Mỹ tiếp tục công khai loạt hồ sơ mật về vụ ám sát tổng thống Kennedy

TVN

0 212

Ngày 16/2, BBC đưa tin Nhà Trắng chỉ đạo công khai thê日本藤素
m hàng chục ngàn tài liệu chưa chỉnh sửa về vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy. Với việc công khai 13.173 tài liệu trên mạng, Nhà Trắng cho biết đã có hơn 97% tài liệu liên quan vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy đã được công bố.

Vào năm 2008, công tố viên Craig Watkins tại Dallas lần đầu tiên đã cho công bố một số tài liệu mật về vụ ám sát Tổng thống thứ 35 của Mỹ – John Kennedy. Nội dung những tài liệu này khẳng định: vụ ám sát Kennedy được lập kế hoạch và thực hiện theo “đơn đặt hàng” của các băng nhóm mafia từ Chicago.

Vào năm 2017, lần công bố hồ sơ ngày 3-11 bao gồm gần 680 hồ sơ, trong đó có 553 hồ sơ chưa từng thấy trước đó của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Trong đó có những hồ sơ đặc biệt chi tiết như hồ sơ về các nỗ lực tuyển dụng các nhà ngoại giao Liên Xô phục vụ trong các phái đoàn ngoại giao như thế nào, bao gồm cả phần rã băng của các nội dung nghe lén.

Cơ quan lưu trữ quốc gia Mỹ cho biết ngoài hồ sơ của CIA, còn có hồ sơ của Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và một ủy ban Hạ viện đã tiến hành điều tra về vụ ám sát tổng thống Kennedy ngày 22-11-1963 tại thành phố Dallas, bang Texas.

Lần công bố mới nhất này, dù không có chi tiết lớn nào được trông đợi từ đợt tài liệu mới, các nhà sử học hy vọng sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về vụ ám sát. Ông Kennedy bị bắn khi đang thăm Dallas (Texas) vào ngày 22.11.1963. Khi đó, ông chỉ mới 46 tuổi và là một trong những vị tổng thống được ngưỡng mộ nhất nước Mỹ.

Một quy định năm 1992 buộc chính phủ phải công khai tất cả các tài liệu về vụ việc trước tháng 10.2017, nhưng có kèm điều khoản để tổng thống quyết định có thể hoãn công khai một số tài liệu. Tổng thống Joe Biden vào ngày 15.12 ký sắc lệnh chỉ đạo đợt công bố mới nhất.

Tuy nhiên, ông cho biết một số hồ sơ sẽ được giữ bí mật cho đến tháng 6.2023 để bảo vệ trước khả năng có “sự tổn hại xác định được”.

Cục Lưu trữ quốc gia Mỹ cho biết còn 515 tài liệu sẽ được giữ kín toàn bộ và 2.545 tài liệu khác sẽ được giữ kín một phần.

Vào năm 1964, Ủy ban Warren được thành lập nhằm điều tra vụ việc và phát hiện rằng ông Kennedy đã bị bắn bởi Lee Harvey Oswald, một công dân Mỹ từng sống ở Liên Xô và đã gây án một mình.

Ảnh tư liệu về thời điểm ông John F. Kennedy cùng phu nhân đi trên xe tại Dallas (Texas) trước khi bị bắn/
REUTERS

Nghi phạm này bị giết tại một tầng hầm của trụ sở cảnh sát Dallas 2 ngày sau khi bị bắt. Cái chết của ông Kennedy đã kéo theo nhiều thập niên với các giả thuyết âm mưu.

CIA ngày 15.12 cho hay cơ quan này chưa từng can thiệp đối với nghi phạm Oswald và không che giấu thông tin của đối tượng này trước các nhà điều tra Mỹ.

Nhiều học giả và những người theo thuyết âm mưu từ lâu đã hy vọng đợt tài liệu mới sẽ cung cấp thêm thông tin về hoạt động của Oswald ở Mexico City, nơi đối tượng này gặp một sĩ quan KGB của Liên Xô vào tháng 10.1963.

Trong thông cáo mới nhất, CIA cho biết mọi thông tin cơ quan này nắm được liên quan chuyến đi của nghi phạm Oswald đến Mexico City đã được công bố và không có thông tin mới liên quan trong đợt tài liệu vừa đưa ra.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Quỹ Mary Ferrell, tổ chức kiện đòi chính phủ công bố các tài liệu liên quan vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy, cho rằng CIA vẫn che giấu một số thông tin trong đó. Tổ chức này cho rằng một số tài liệu của CIA chưa từng được chuyển đến Cục Lưu trữ nên không nằm trong các tài liệu vừa được công khai.

Viễn Kiều tổng hợp

Leave A Reply

Your email address will not be published.