Philippines thề trả đũa “các cuộc tấn công” trên biển, Việt Nam lại “quan ngại”

TVN

0 93

Philippines sẽ thực hiện các biện pháp đối phó chống lại “các cuộc tấn công bất hợp pháp, cưỡng bức, hung hăng và nguy hiểm” của lực lượng tuần duyên Trung Quốc, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố hôm 28/3. Việc này làm gia tăng căng thẳng vốn đã leo thang trên Biển Đông giữa hai nước.

Philippines tức giận trước điều mà nước này gọi là sự thù địch lặp đi lặp lại của tàu Trung Quốc xung quanh các thực thể tranh chấp trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Manila. Mỹ đã giúp hỗ trợ tinh thần cho Philippines, vốn là cho đồng minh quân sự và thuộc địa cũ của mình.

Ông Marcos không nêu rõ các biện pháp đối phó sẽ bao gồm những gì, nhưng cho biết chúng sẽ được áp dụng trong những tuần tiếp theo và tương xứng, có chủ ý và hợp lý để đáp trả những gì ông gọi là các cuộc tấn công công khai và không suy giảm.

“Chúng tôi không tìm cách tạo ra xung đột với bất kỳ quốc gia nào, kể cả với những quốc gia có mục đích và tự nhận là bạn của chúng tôi, nhưng chúng tôi sẽ không sợ hãi trong im lặng, bị phục tùng hoặc bị khuất phục,” ông Marcos nói trên Facebook.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm hôm 28/3 nói rằng Philippines phải chịu trách nhiệm về sự cố này. Ông Ngô còn cho rằng Manila đang trông cậy vào sự hỗ trợ từ các lực lượng bên ngoài trong khi tung ra thông tin sai lệch và xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

“(Philippines) đang đi sâu hơn vào con đường nguy hiểm. Phía Trung Quốc sẽ không cho phép Philippines hành động một cách ngoan cố”, ông Ngô nói trong một cuộc họp báo.

Trong khi đó trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 28/3, trước câu hỏi về bình luận của Việt Nam trước những va chạm mới đây giữa tàu Trung Quốc và tàu tiếp tế của Philippines ở Bãi Cỏ Mây, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng cho biết, Việt Nam rất quan ngại về những căng thẳng gần đây ở Biển Đông.

“Việt Nam kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, cùng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”, ông Thắng nói.

Ông Thắng cho biết mọi yêu sách và hoạt động ở Biển Đông phải phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982 (UNCLOS), tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia được xác lập phù hợp với UNCLOS, không có hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Cũng trong cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Việt Nam về một số hoạt động của Trung Quốc và Philippines ở khu vực Sandy Cay, ông Thắng cho hay như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với UNCLOS năm 1982.

“Việc các bên liên quan cho người lên thực thể thuộc chủ quyền của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ quy tắc (COC) ở Biển Đông hiện nay”, ông Thắng nhấn mạnh.

Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, không có các hành động làm phức tạp tình hình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nghiêm túc thực hiện DOC cùng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.