Tàu khu trục USS Halsey của Mỹ đi vào vùng biển Hoàng Sa

TVN

0 111

Theo Hãng tin Reuters, ngày 10-5, Chiến khu miền nam của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tuyên bố đã giám sát và “đuổi” tàu khu trục USS Halsey của Mỹ khi tàu này tiến vào “vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa”, vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Phía Trung Quốc ngang nhiên khẳng định động thái trên của Mỹ “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”.

Trước đó, Hải quân Mỹ thông báo tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Halsey hôm nay “thực thi quyền tự do đi lại phù hợp với luật pháp quốc tế” gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Sau khi tuần tra tự do hàng hải, chiến hạm Mỹ “tiếp tục hoạt động bình thường” ở Biển Đông.

“Toàn bộ hoạt động của chúng tôi đều diễn ra an toàn, chuyên nghiệp và tuân thủ quy định quốc tế. Những chiến dịch này nhằm thể hiện lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, thông cáo của hải quân Mỹ có đoạn.

Mỹ thường xuyên triển khai chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) ở Biển Đông để thách thức các yêu sách lãnh thổ phi lý của Trung Quốc. Hải quân Mỹ phản đối Trung Quốc vẽ ra cái gọi là “đường cơ sở thẳng” bao quanh toàn bộ vùng biển trong các chuỗi đảo ở Biển Đông.

Quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974. Nước này thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Việt Nam từng nhiều lần lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tuyên bố Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền với Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên tại Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Leave A Reply

Your email address will not be published.